แว็กซ์น้ำผึ้ง

แว็กซ์น้ำผึ้งใช้งานอย่างไรให้ผิวสวยเนียนใส ชวนดูวิธีเตรียมผิวก่อนแว็กซ์และหลังแว็กซ์กำจัดขน ทำง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

 

      แว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน อีกหนึ่งวิธีของการกำจัดขนที่ทำได้เองง่าย ๆ สะดวกสบาย ใช้เวลาไม่นาน สามารถกำจัดขนกวนใจได้ทุกจุดทั่วร่างกายไม่ว่าจะเป็นการแว็กซ์จนรักแร้ แว็กซ์ขนคิ้ว ขนแขน ขนขา หรือจะเป็นการแว็กซ์ขนแนวบิกินี่ไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่เป็นมือใหม่และไม่เคยแว็กซ์ขนด้วยตัวเองมาก่อนอาจเกิดข้อสงสัยมากมายว่าก่อนแว็กซ์ขนต้องเตรียมผิวอย่างไร? หลังแว็กซ์ขนควรทาอะไร ทาออยล์ (Oil) ได้ไหม? ควรดูแลผิวอย่างไรดี แว็กซ์น้ำผึ้งถนอม รวมวิธีเตรียมผิวก่อนแว็กซ์และหลังแว็กซ์กำจัดขนมาฝากกันในบทความนี้

วิธีการเตรียมผิวก่อนการแว็กซ์ขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน 

เพื่อช่วยให้การแว็กซ์กำจัดขนเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน แว็กซ์ขนได้อย่างหมดจดถึงรากถึงโคน ควรเตรียมผิวก่อนการแว็กซ์ ดังนี้

      1. ความยาวของเส้นขนต้องเหมาะสม

หลาย ๆ คนที่ไม่เคยแว็กซ์มาก่อนอาจเข้าใจผิดว่าก่อนแว็กซ์ขนยิ่งทิ้งขนเอาไว้ให้ยาวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งดี แต่ความจริงแล้วนั้นก่อนการแว็กซ์ขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน หรือแผ่นแว็กซ์ ควรปล่อยขนให้มีความยาวประมาณ 2-6 มิลลิเมตร หากขนสั้นเกินไปจะทำให้แว็กซ์ดึงขนออกมาได้ยาก หรือหากขนยาวมากเกินไปอาจต้องแว็กซ์ซ้ำหลายครั้งเพื่อให้ขนหลุดออกจนหมด

     2. ความสะอาดของผิวคือสิ่งสำคัญ

ก่อนการแว็กซ์ขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน หรือแผ่นแว็กซ์ ควรเช็ดทำความสะอาดผิวบริเวณดังกล่าวให้สะอาดหมดจด ด้วยการฟอกสบู่หรือเช็ดให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เมื่อคราบสิ่งสกปรก น้ำมัน รวมไปจนถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกจากผิวจนหมดจะทำให้แว็กซ์กำจัดขนยึดติดกับเส้นขนได้ดีมากขึ้น ทั้งนี้ก่อนการแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนเพื่อกำจัดขน ไม่ควรทาโลชั่น ครีม หรือออยล์ เพราะจะทำให้ผิวลื่นและแว็กซ์ไม่ออก

    3. อาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นก่อนการแว็กซ์กำจัดขน

เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขน ทำให้ผิวรวมถึงเส้นขนอ่อนนุ่มลง ทำให้สามารถใช้แว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนหรือแผ่นแว็กซ์ดึงเส้นขนออกมาได้อย่างหมดจดถึงรากถึงโคน จุดสำคัญคือต้องซับผิวให้แห้งสนิททุกครั้งก่อนเริ่มการแว็กซ์

    4. ในช่วง 4-7 วันก่อนการแว็กซ์กำจัดขน ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผิวระคายเคือง

เช่น การขัดผิว สครับผิว การใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA, BHA,เรตินอยด์ การทำสปาผิวหรืออบซาวน่า ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังได้รับบาดเจ็บหลังการใช้แว็กซ์กำจัดขน    

 

วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์กำจัดขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน หรือแว็กซ์ชนิดต่าง ๆ 

        อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการกำจัดขน คือ การดูแลผิวหลังแว็กซ์ เพราะหากเราดูแลผิวได้ไม่ดีพอหรือดูแลผิวหลังแว็กซ์ขนผิดวิธี ก็อาจจะทำให้ผิวเป็นตุ่ม ลูบเจอเป็นตอ หรือเพิ่มโอกาสการเกิดขนคุดได้ วิธีการดูแลหลังการแว็กซ์กำจัดขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้งรวมไปจนถึงแว็กซ์ชนิดอื่น ๆ มีดังนี้ 

      1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังการแว็กซ์ขนด้วยเจลที่ใช้หลังการแว็กซ์ขนโดยเฉพาะ

หลังการแว็กซ์กำจัดขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนหรือแผ่นแว็กซ์ อาจทำให้เกิดอาการแสบแดงหรือรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อย หลังการแว็กซ์สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ทาที่ผิวในช่วง 2-3 วันแรกหลังการแว็กซ์ขน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดอาการคัน ระคายเคืองและแสบแดง โดยเจลที่ใช้ควรเป็นเจลสำหรับใช้หลังการแว็กซ์ขนโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้เจลหรือครีมที่มีเนื้อหนัก มีน้ำหอมและแอลกอฮอล2.

     2. สครับทำความสะอาดผิวหลังการใช้แว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนกำจัดขน

หลังการดึงเส้นขนออกจะส่งผลให้รูขุมขนเปิดกว้าง เสี่ยงต่อการอุดตันและอักเสบ ดังนั้นแล้วจึงควรรักษาความสะอาดของผิวในบริเวณที่แว็กซ์ขนอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดขนคุดหรืออาการผิวอักเสบ เป็นตุ่มแดง ในช่วง 2-3 วันหลังแว็กซ์ขนสามารถใช้สครับเนื้ออ่อนโยนขัดลงบนผิวเบา ๆ เพื่อทำความสะอาดรูขุมขนป้องกันรูขุมขนอุดตัน

    3. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังการแว็กซ์ขน

เพราะน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนอาจทำให้ผิวบริเวณที่เพิ่งแว็กซ์ขนแห้งและแสบแดงมากกว่าเก่าหรืออาจทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบได้

    4. สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบาย ไม่รัดรูป

เพื่อลดแรงเสียดสีจากเสื้อผ้าที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการแสบแดงและถลอก หรืออาจกระตุ้นให้เกิดสิวในบริเวณที่เพิ่งแว็กซ์ขน

    5. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรอ่อนโยนที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์และสารที่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองทาให้ทั่วบริเวณผิวที่แว็กซ์ขน พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วง 3-4 วันหลังการแว็กซ์ขนเพื่อป้องกันปัญหาผิวไหม้แดด

บทความอื่นๆ

7 วิธีป้องกันขนคุดหลังแว็กซ์ขน

          เมื่อแว็กซ์ขน ด้วยแว็กซ์น้ำผึ้งหรือแว็กซ์อื่นๆ สิ่งที่เราทุกคนคาดหวังคือผิวที่เนียนนุ่ม กระจ่างใส ดูไร้ตำหนิ แต่หลายๆ ครั้งที่หลังการแว็กซ์กำจัดขนกลับกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดขนคุด ผิวไม่เรียบเนียน ลูบสะดุดเป็นตอ นอกไปจากนี้ขนคุดที่เกิดขึ้นหลังจากการกำจัดขนยังทำให้ผิวเกิดการอักเสบ แสบคันและมองเห็นเป็นตุ่มสีแดงเข้มได้ค่อนข้างชัด กลายเป็นตัวสกัดดาวรุ่งที่คอยฉุดให้ความมั่นใจของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ลดลงไปเสียอย่างนั้น ทำไมถอนขน แว็กซ์ขนแล้วเป็นขนคุด? หลังแว็กซ์ขน ควรทาอะไร? บทความนี้จากแว็กซ์น้ำผึ้งถนอม มีคำตอบมาให้

Read More »

สตรีมีครรภ์ หรือคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง ใช้แว็กซ์น้ำผึ้งเพื่อกำจัดขนได้ไหม?

เป็นอีกหนึ่งคำถามสำคัญที่พบได้บ่อยในกลุ่มคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อย่างที่เหล่าคุณแม่เข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ผิวหนังและเส้นขนจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปตามระบบฮอร์โมน

Read More »

2.2 DOUBLE SALE

Live-edge seitan artisan neutra letterpress offal kale chips. Literally gastropub chillwave, raclette 90’s tattooed fashion axe. Photo booth craft beer woke bitters blue bottle normcore. Scenester normcore listicle, butcher disrupt lomo glossier iceland.

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save