แว็กซ์น้ำผึ้ง

แว็กซ์น้ำผึ้งใช้งานอย่างไรให้ผิวสวยเนียนใส ชวนดูวิธีเตรียมผิวก่อนแว็กซ์และหลังแว็กซ์กำจัดขน ทำง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

 

      แว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน อีกหนึ่งวิธีของการกำจัดขนที่ทำได้เองง่าย ๆ สะดวกสบาย ใช้เวลาไม่นาน สามารถกำจัดขนกวนใจได้ทุกจุดทั่วร่างกายไม่ว่าจะเป็นการแว็กซ์จนรักแร้ แว็กซ์ขนคิ้ว ขนแขน ขนขา หรือจะเป็นการแว็กซ์ขนแนวบิกินี่ไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่เป็นมือใหม่และไม่เคยแว็กซ์ขนด้วยตัวเองมาก่อนอาจเกิดข้อสงสัยมากมายว่าก่อนแว็กซ์ขนต้องเตรียมผิวอย่างไร? หลังแว็กซ์ขนควรทาอะไร ทาออยล์ (Oil) ได้ไหม? ควรดูแลผิวอย่างไรดี แว็กซ์น้ำผึ้งถนอม รวมวิธีเตรียมผิวก่อนแว็กซ์และหลังแว็กซ์กำจัดขนมาฝากกันในบทความนี้

วิธีการเตรียมผิวก่อนการแว็กซ์ขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน 

เพื่อช่วยให้การแว็กซ์กำจัดขนเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน แว็กซ์ขนได้อย่างหมดจดถึงรากถึงโคน ควรเตรียมผิวก่อนการแว็กซ์ ดังนี้

      1. ความยาวของเส้นขนต้องเหมาะสม

หลาย ๆ คนที่ไม่เคยแว็กซ์มาก่อนอาจเข้าใจผิดว่าก่อนแว็กซ์ขนยิ่งทิ้งขนเอาไว้ให้ยาวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งดี แต่ความจริงแล้วนั้นก่อนการแว็กซ์ขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน หรือแผ่นแว็กซ์ ควรปล่อยขนให้มีความยาวประมาณ 2-6 มิลลิเมตร หากขนสั้นเกินไปจะทำให้แว็กซ์ดึงขนออกมาได้ยาก หรือหากขนยาวมากเกินไปอาจต้องแว็กซ์ซ้ำหลายครั้งเพื่อให้ขนหลุดออกจนหมด

     2. ความสะอาดของผิวคือสิ่งสำคัญ

ก่อนการแว็กซ์ขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน หรือแผ่นแว็กซ์ ควรเช็ดทำความสะอาดผิวบริเวณดังกล่าวให้สะอาดหมดจด ด้วยการฟอกสบู่หรือเช็ดให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เมื่อคราบสิ่งสกปรก น้ำมัน รวมไปจนถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกจากผิวจนหมดจะทำให้แว็กซ์กำจัดขนยึดติดกับเส้นขนได้ดีมากขึ้น ทั้งนี้ก่อนการแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนเพื่อกำจัดขน ไม่ควรทาโลชั่น ครีม หรือออยล์ เพราะจะทำให้ผิวลื่นและแว็กซ์ไม่ออก

    3. อาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นก่อนการแว็กซ์กำจัดขน

เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขน ทำให้ผิวรวมถึงเส้นขนอ่อนนุ่มลง ทำให้สามารถใช้แว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนหรือแผ่นแว็กซ์ดึงเส้นขนออกมาได้อย่างหมดจดถึงรากถึงโคน จุดสำคัญคือต้องซับผิวให้แห้งสนิททุกครั้งก่อนเริ่มการแว็กซ์

    4. ในช่วง 4-7 วันก่อนการแว็กซ์กำจัดขน ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผิวระคายเคือง

เช่น การขัดผิว สครับผิว การใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA, BHA,เรตินอยด์ การทำสปาผิวหรืออบซาวน่า ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังได้รับบาดเจ็บหลังการใช้แว็กซ์กำจัดขน    

 

วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์กำจัดขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อน หรือแว็กซ์ชนิดต่าง ๆ 

        อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการกำจัดขน คือ การดูแลผิวหลังแว็กซ์ เพราะหากเราดูแลผิวได้ไม่ดีพอหรือดูแลผิวหลังแว็กซ์ขนผิดวิธี ก็อาจจะทำให้ผิวเป็นตุ่ม ลูบเจอเป็นตอ หรือเพิ่มโอกาสการเกิดขนคุดได้ วิธีการดูแลหลังการแว็กซ์กำจัดขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้งรวมไปจนถึงแว็กซ์ชนิดอื่น ๆ มีดังนี้ 

      1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังการแว็กซ์ขนด้วยเจลที่ใช้หลังการแว็กซ์ขนโดยเฉพาะ

หลังการแว็กซ์กำจัดขนด้วยแว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนหรือแผ่นแว็กซ์ อาจทำให้เกิดอาการแสบแดงหรือรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อย หลังการแว็กซ์สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ทาที่ผิวในช่วง 2-3 วันแรกหลังการแว็กซ์ขน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดอาการคัน ระคายเคืองและแสบแดง โดยเจลที่ใช้ควรเป็นเจลสำหรับใช้หลังการแว็กซ์ขนโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้เจลหรือครีมที่มีเนื้อหนัก มีน้ำหอมและแอลกอฮอล2.

     2. สครับทำความสะอาดผิวหลังการใช้แว็กซ์น้ำผึ้ง แว็กซ์ร้อนกำจัดขน

หลังการดึงเส้นขนออกจะส่งผลให้รูขุมขนเปิดกว้าง เสี่ยงต่อการอุดตันและอักเสบ ดังนั้นแล้วจึงควรรักษาความสะอาดของผิวในบริเวณที่แว็กซ์ขนอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดขนคุดหรืออาการผิวอักเสบ เป็นตุ่มแดง ในช่วง 2-3 วันหลังแว็กซ์ขนสามารถใช้สครับเนื้ออ่อนโยนขัดลงบนผิวเบา ๆ เพื่อทำความสะอาดรูขุมขนป้องกันรูขุมขนอุดตัน

    3. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังการแว็กซ์ขน

เพราะน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนอาจทำให้ผิวบริเวณที่เพิ่งแว็กซ์ขนแห้งและแสบแดงมากกว่าเก่าหรืออาจทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบได้

    4. สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบาย ไม่รัดรูป

เพื่อลดแรงเสียดสีจากเสื้อผ้าที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการแสบแดงและถลอก หรืออาจกระตุ้นให้เกิดสิวในบริเวณที่เพิ่งแว็กซ์ขน

    5. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรอ่อนโยนที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์และสารที่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองทาให้ทั่วบริเวณผิวที่แว็กซ์ขน พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วง 3-4 วันหลังการแว็กซ์ขนเพื่อป้องกันปัญหาผิวไหม้แดด

บทความอื่นๆ

ข้อควรรู้! ก่อนทำบิกินี่

ข้อควรรู้! ก่อนทำบิกินี่แว็กซ์ (Bikini wax) บิกินี่แว็กซ์ เจ็บไหม? ควรเตรียมตัวยังไงดี? บิกินี่แว็กซ์ (Bikini wax) แว็กซ์ขนในที่ลับ ด้วยการใช้แว็กซ์ร้อน (Hot Wax) แว็กซ์เย็น (Strip wax) หรือแว็กซ์น้ำผึ้ง (Honey Wax) กลายเป็นเทรนด์ความงามที่สาวๆ หลายคนหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นเพราะการจัดการเส้นขนที่บริเวณจุดซ่อนเร้นมีข้อดีหลายอย่างทั้งช่วยลดความอับชื้น ลดปัญหาน้องสาวมีกลิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันนั้นของเดือน ทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อต้องใส่ชุดบิกินี่ ชุดว่ายน้ำหรือชุดที่ต้องโชว์สัดส่วนของร่างกายที่หากสังเกตเห็นเส้นขนโผล่มาทักทายก็คงทำให้เสียเซลฟ์ได้ไม่น้อย

Read More »

หวีไม้ ทางเลือกสำหรับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

หวีไม้ ทางเลือกสำหรับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ หวีไม้ ดียังไง? เลือกซื้อหวีไม้ ยี่ห้อไหนดี “หวีไม้” อุปกรณ์สำหรับจัดแต่งทรงผมจากธรรมชาติ ผู้ช่วยดูแลพร้อมฟื้นบำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะให้ดีขึ้นได้ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ หากพูดถึงการปรนนิบัติและฟื้นฟูบำรุงเส้นผมให้เงางาม ดูสุขภาพดียิ่งกว่าที่เคยเรามักให้ความสำคัญส่วนใหญ่ไปกับการเลือกใช้สารพัดผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลเส้นผมไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม ครีมหมักผม เซรั่มหรือน้ำมันบำรุงผม ฯลฯ จนอาจเผลอมองข้ามความสำคัญของการเลือกใช้หวีที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างหวีไม้ บทความนี้จากแบรนด์ถนอมขอเชิญชวนคนรักเส้นผมทุกท่านมาทำความรู้จักหวีไม้ พร้อมคุณประโยชน์ที่โดดเด่นน่าสนใจของหวีไม้จากธรรมชาติกันให้มากยิ่งขึ้น หวีไม้ คืออะไร มีกี่ชนิด หวีไม้ (Wooden Comb)  คือ

Read More »

แปรงสระผมดีไหม ดียังไง?

แปรงสระผม คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถนอมชวนทำความรู้จักแปรงสระผมให้ดียิ่งขึ้น  แปรงสระผม (Scalp Brush) แปรงสปาหนังศีรษะ นวัตกรรมใหม่ของการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมที่กำลังได้รับความนิยมและถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในขณะนี้ ด้วยรูปทรงของตัวแปรงที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานง่ายมาพร้อมกับดีไซน์ของซี่แปรงที่โดดเด่นไม่เหมือนแปรงหวีผมชนิดอื่นๆ จึงสามารถใช้แปรงทำความเส้นผมในขณะที่ผมเปียกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาดหมดจดได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการสระผมด้วยการใช้ปลายนิ้วมือ หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่กำลังสนใจแปรงสระผม แปรงสระผม คืออะไร? แปรงสระผม แปรงสปาหนังศีรษะดียังไง? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง? ซื้อแปรงสระผมมาใช้แล้วจะคุ้มค่าคุ้มราคาจริงหรือเปล่า บทความนี้จากแบรนด์ถนอมมีคำตอบ  แปรงสระผม คืออะไร

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save