หลังแว็กซ์ขน ควรดูแลผิวอย่างไร

วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์ขน แว็กซ์น้ำผึ้ง

หลังแว็กซ์ขนใหม่ ๆ เป็นช่วงเวลาที่ผิวบอบบางและอ่อนแอมากเป็นพิเศษ จึงควรได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาผิวอักเสบและระคายเคืองหลังแว็กซ์ขน ดังนี้

1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังการแว็กซ์ขน

ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือส่วนผสมที่เสี่ยงทำให้ผิวอุดตัน สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ทาที่ผิวในช่วง 2-3 วันแรกหลังแว็กซ์ขน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดอาการระคายเคืองและแสบแดง

2. สครับทำความสะอาดผิวหลังแว็กซ์ขน

เพราะการแว็กซ์ขนจะเป็นการดึงรากขนออกมาจนทำให้รูขุมขนเปิด หากรูขุมขนเหล่านี้เกิดการอุดตันก็อาจทำให้เกิดขนคุดหรือทำให้ผิวเกิดการอักเสบจนเป็นตุ่มแดงได้ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวหลังการแว็กซ์ขน 2-3 วัน สามารถใช้สครับที่มีเนื้อละเอียดค่อย ๆ สครับผิวอย่างเบามือ เพื่อช่วยทำความสะอาดรูขุมขน

3. สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบาย ไม่รัดรูป

เพื่อลดแรงเสียดสีจากเสื้อผ้าที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการแสบแดงและถลอก หรืออาจกระตุ้นให้เกิดสิวในบริเวณที่แว็กซ์ขน

4. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรอ่อนโยนทาให้ทั่วบริเวณผิวที่แว็กซ์ขน พร้อมทั้งสวมใส่เสื้อผ้าแขนยาว/ขายาวเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วง 3-4 วันหลังการแว็กซ์ขน เพื่อป้องกันปัญหาผิวไหม้แดด

5. ในช่วง 3-4 วันแรกหลังแว็กซ์กำจัดขน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้ผิวเกิดการอุดตันและระคายเคือง

เช่น ครีมหรือโลชั่นเนื้อหนัก โรลออนน์หรือสเปรย์น้ำหอมชนิดใช้กับผิว และหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหนัก ๆ หลังการแว็กซ์ที่บริเวณผิวหน้าหรือคิ้ว

บทความอื่นๆ

ข้อควรรู้! ก่อนทำบิกินี่

ข้อควรรู้! ก่อนทำบิกินี่แว็กซ์ (Bikini wax) บิกินี่แว็กซ์ เจ็บไหม? ควรเตรียมตัวยังไงดี? บิกินี่แว็กซ์ (Bikini wax) แว็กซ์ขนในที่ลับ ด้วยการใช้แว็กซ์ร้อน (Hot Wax) แว็กซ์เย็น (Strip wax) หรือแว็กซ์น้ำผึ้ง (Honey Wax) กลายเป็นเทรนด์ความงามที่สาวๆ หลายคนหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นเพราะการจัดการเส้นขนที่บริเวณจุดซ่อนเร้นมีข้อดีหลายอย่างทั้งช่วยลดความอับชื้น ลดปัญหาน้องสาวมีกลิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันนั้นของเดือน ทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อต้องใส่ชุดบิกินี่ ชุดว่ายน้ำหรือชุดที่ต้องโชว์สัดส่วนของร่างกายที่หากสังเกตเห็นเส้นขนโผล่มาทักทายก็คงทำให้เสียเซลฟ์ได้ไม่น้อย

Read More »

หวีไม้ ทางเลือกสำหรับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

หวีไม้ ทางเลือกสำหรับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ หวีไม้ ดียังไง? เลือกซื้อหวีไม้ ยี่ห้อไหนดี “หวีไม้” อุปกรณ์สำหรับจัดแต่งทรงผมจากธรรมชาติ ผู้ช่วยดูแลพร้อมฟื้นบำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะให้ดีขึ้นได้ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ หากพูดถึงการปรนนิบัติและฟื้นฟูบำรุงเส้นผมให้เงางาม ดูสุขภาพดียิ่งกว่าที่เคยเรามักให้ความสำคัญส่วนใหญ่ไปกับการเลือกใช้สารพัดผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลเส้นผมไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม ครีมหมักผม เซรั่มหรือน้ำมันบำรุงผม ฯลฯ จนอาจเผลอมองข้ามความสำคัญของการเลือกใช้หวีที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างหวีไม้ บทความนี้จากแบรนด์ถนอมขอเชิญชวนคนรักเส้นผมทุกท่านมาทำความรู้จักหวีไม้ พร้อมคุณประโยชน์ที่โดดเด่นน่าสนใจของหวีไม้จากธรรมชาติกันให้มากยิ่งขึ้น หวีไม้ คืออะไร มีกี่ชนิด หวีไม้ (Wooden Comb)  คือ

Read More »

แปรงสระผมดีไหม ดียังไง?

แปรงสระผม คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถนอมชวนทำความรู้จักแปรงสระผมให้ดียิ่งขึ้น  แปรงสระผม (Scalp Brush) แปรงสปาหนังศีรษะ นวัตกรรมใหม่ของการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมที่กำลังได้รับความนิยมและถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในขณะนี้ ด้วยรูปทรงของตัวแปรงที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานง่ายมาพร้อมกับดีไซน์ของซี่แปรงที่โดดเด่นไม่เหมือนแปรงหวีผมชนิดอื่นๆ จึงสามารถใช้แปรงทำความเส้นผมในขณะที่ผมเปียกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาดหมดจดได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการสระผมด้วยการใช้ปลายนิ้วมือ หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่กำลังสนใจแปรงสระผม แปรงสระผม คืออะไร? แปรงสระผม แปรงสปาหนังศีรษะดียังไง? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง? ซื้อแปรงสระผมมาใช้แล้วจะคุ้มค่าคุ้มราคาจริงหรือเปล่า บทความนี้จากแบรนด์ถนอมมีคำตอบ  แปรงสระผม คืออะไร

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save