หลังแว็กซ์ขน ควรดูแลผิวอย่างไร

วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์ขน แว็กซ์น้ำผึ้ง

หลังแว็กซ์ขนใหม่ ๆ เป็นช่วงเวลาที่ผิวบอบบางและอ่อนแอมากเป็นพิเศษ จึงควรได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาผิวอักเสบและระคายเคืองหลังแว็กซ์ขน ดังนี้

1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังการแว็กซ์ขน

ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือส่วนผสมที่เสี่ยงทำให้ผิวอุดตัน สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ทาที่ผิวในช่วง 2-3 วันแรกหลังแว็กซ์ขน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดอาการระคายเคืองและแสบแดง

2. สครับทำความสะอาดผิวหลังแว็กซ์ขน

เพราะการแว็กซ์ขนจะเป็นการดึงรากขนออกมาจนทำให้รูขุมขนเปิด หากรูขุมขนเหล่านี้เกิดการอุดตันก็อาจทำให้เกิดขนคุดหรือทำให้ผิวเกิดการอักเสบจนเป็นตุ่มแดงได้ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวหลังการแว็กซ์ขน 2-3 วัน สามารถใช้สครับที่มีเนื้อละเอียดค่อย ๆ สครับผิวอย่างเบามือ เพื่อช่วยทำความสะอาดรูขุมขน

3. สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบาย ไม่รัดรูป

เพื่อลดแรงเสียดสีจากเสื้อผ้าที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการแสบแดงและถลอก หรืออาจกระตุ้นให้เกิดสิวในบริเวณที่แว็กซ์ขน

4. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรอ่อนโยนทาให้ทั่วบริเวณผิวที่แว็กซ์ขน พร้อมทั้งสวมใส่เสื้อผ้าแขนยาว/ขายาวเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วง 3-4 วันหลังการแว็กซ์ขน เพื่อป้องกันปัญหาผิวไหม้แดด

5. ในช่วง 3-4 วันแรกหลังแว็กซ์กำจัดขน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้ผิวเกิดการอุดตันและระคายเคือง

เช่น ครีมหรือโลชั่นเนื้อหนัก โรลออนน์หรือสเปรย์น้ำหอมชนิดใช้กับผิว และหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหนัก ๆ หลังการแว็กซ์ที่บริเวณผิวหน้าหรือคิ้ว

บทความอื่นๆ

7 วิธีป้องกันขนคุดหลังแว็กซ์ขน

          เมื่อแว็กซ์ขน ด้วยแว็กซ์น้ำผึ้งหรือแว็กซ์อื่นๆ สิ่งที่เราทุกคนคาดหวังคือผิวที่เนียนนุ่ม กระจ่างใส ดูไร้ตำหนิ แต่หลายๆ ครั้งที่หลังการแว็กซ์กำจัดขนกลับกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดขนคุด ผิวไม่เรียบเนียน ลูบสะดุดเป็นตอ นอกไปจากนี้ขนคุดที่เกิดขึ้นหลังจากการกำจัดขนยังทำให้ผิวเกิดการอักเสบ แสบคันและมองเห็นเป็นตุ่มสีแดงเข้มได้ค่อนข้างชัด กลายเป็นตัวสกัดดาวรุ่งที่คอยฉุดให้ความมั่นใจของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ลดลงไปเสียอย่างนั้น ทำไมถอนขน แว็กซ์ขนแล้วเป็นขนคุด? หลังแว็กซ์ขน ควรทาอะไร? บทความนี้จากแว็กซ์น้ำผึ้งถนอม มีคำตอบมาให้

Read More »

สตรีมีครรภ์ หรือคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง ใช้แว็กซ์น้ำผึ้งเพื่อกำจัดขนได้ไหม?

เป็นอีกหนึ่งคำถามสำคัญที่พบได้บ่อยในกลุ่มคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อย่างที่เหล่าคุณแม่เข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ผิวหนังและเส้นขนจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปตามระบบฮอร์โมน

Read More »

2.2 DOUBLE SALE

Live-edge seitan artisan neutra letterpress offal kale chips. Literally gastropub chillwave, raclette 90’s tattooed fashion axe. Photo booth craft beer woke bitters blue bottle normcore. Scenester normcore listicle, butcher disrupt lomo glossier iceland.

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save